Hiện tại VICT chỉ nhận may thời trang nữ hoặc nam nữ unisex. Các đơn hàng khác VICT xin phép từ chối, vui lòng không gọi hỏi tránh mất thời gian 2 bên. Cảm ơn quý khách. 0796 59 78 78


Tổng hợp các loại chỉ may quần áo, giá chỉ may quần áo khác nhau ở từng loại như thế nào, chỉ may quần áo dày sẽ khác biệt ra sao? Đây chỉ là một trong số ít các câu hỏi có liên quan đến chỉ may được nhiều người dùng quan tâm.

Phải nói, trong thị trường thời trang may mặc, để tạo nên một bộ trang phục hoàn hảo thì có vô số yếu tố đi kèm. Tuy nhiên, một nhân tố ít được đề cập đến nhất nhưng lại đóng góp một vai trò rất quan trọng trong ngành may mặc chính là chỉ may. Trên thực tế, sẽ không có sản phẩm nào có thể hoàn thiện nếu không có chỉ may vì chúng là thứ để kết nối các sợi vải lại với nhau. Nếu bạn muốn biết thêm về các loại chỉ may quần áo, hãy tham khảo bài viết bên dưới này ngay nhé.

Thông tin về các loại chỉ may quần áo

Các loại chỉ may quần áo từ lâu đã được phát minh trên thế giới; nhằm mục đích ghép các mảnh khác nhau thành một. Chỉ may còn góp phần tạo nên các thiết kế cho quần áo, phụ kiện, đồ nội thất và nhiều thứ khác; để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của chúng ta. Chất liệu chỉ thường có nguồn gốc tự nhiên như len, tơ tằm hoặc nhân tạo như PA, Vico, PAN, PES. Để tạo ra sản phẩm sáng tạo hoàn hảo hơn nữa; người ta thường có thể kết hợp các chất liệu chỉ giữa tự nhiên và nhân tạo với nhau.

Chỉ may còn góp phần tạo nên các thiết kế cho quần áo, phụ kiện, đồ nội thất và nhiều thứ khác để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của chúng ta

Chỉ may còn góp phần tạo nên các thiết kế cho quần áo, phụ kiện, đồ nội thất và nhiều thứ khác để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của chúng ta

Chỉ may có bộ bền cao rất khó có thể bị làm đứt bằng tay; sợi bông mịn, đường kính nhỏ, rất dài và khá chắc. Mục đích của sợi chỉ là để may các loại quần áo khác nhau bằng cách nối liền những vết cách lại với nhau.

Trên thực tế, giá của các loại chỉ may quần áo của chỉ may kim tay và chỉ may công nghiệp cũng có chút khác biệt. 

Các loại chỉ may quần áo: Chỉ may kim tay

Bề mặt của đường chỉ may kim tay thường được chuẩn bị bằng cách cắt, tra dầu; để tạo màu cho từng đường chỉ. Sau đó, luồn sợi chỉ vào đầu kim và dùng đầu kim tra vào các phần bạn muốn khâu lại với nhau. Ngoài công dụng may quần áo; chỉ may còn được ứng dụng trong đời sống như may ghế, thảm, khăn trải bàn, nón…

Các loại chỉ may quần áo: Chỉ may công nghiệp

Chỉ may công nghiệp có nhiều màu sắc khác nhau tạo điều kiện ăn khớp tốt với màu sắc của từng loại vải.

Chỉ may công nghiệp có nhiều màu sắc khác nhau tạo điều kiện ăn khớp tốt với màu sắc của từng loại vải.

Được người thợ thực hiện hết sức cẩn thận bằng chỉ may công nghiệp; có độ mềm giúp đi vào vải và mũi kim nhanh nhất có thể. Ở mỗi loại chúng thường có nhiều màu sắc khác nhau. Trên thực tế chúng được nhuộm và phủ dầu; để tăng độ bền cho sợi chỉ. Đồng thời, chỉ may công nghiệp còn giúp cho sợi chỉ có nhiều màu sắc khác nhau; tạo điều kiện ăn khớp tốt với màu sắc của từng loại vải. Chỉ may công nghiệp thường sở hữu độ bền tốt hơn so với chỉ may khâu tay.

Các loại chỉ may quần áo phổ biến

Bông

Chỉ bông được làm bằng cách xoắn các kim ghim mảnh (sợi) từ bát bông để tạo thành chỉ. Có nhiều mức độ chất lượng bông. Ưu điểm của chỉ cotton là; bền, độ bóng vừa phải; sợi tự nhiên giúp ôm vải tạo đường may khít. Nhược điểm của chỉ bông là; khó phân biệt chất lượng thấp với chất lượng cao (mua chỉ từ công ty uy tín sẽ giúp giảm thiểu rủi ro này); xơ vải từ thấp đến cao tùy thuộc vào độ dài của ghim và quá trình xử lý; và chất lượng của chỉ bông có thể bị thay đổi. đắt hơn.

Corespun Polyester (hay còn gọi là lõi poly bọc ngoài)

Sợi polyester lõi có lõi polyester dạng sợi được bọc bằng sợi polyester kéo thành sợi. Ưu điểm của chỉ polyester lõi là; độ bền, giảm nhăn và khả năng khâu tuyệt vời. Nhược điểm của chỉ polyester lõi là: xơ vải từ thấp đến trung bình.

Sợi polyester – Một trong các loại chỉ may quần áo phổ biến nhất hiện nay

Ưu điểm của chỉ polyester dạng sợi là; độ giãn dài tuyệt vời (xơ có thể kéo dài và phục hồi); bề mặt nhẵn không có xơ vải và có thể được hoàn thiện thành chỉ dày hoặc mỏng

Ưu điểm của chỉ polyester dạng sợi là; độ giãn dài tuyệt vời (xơ có thể kéo dài và phục hồi); bề mặt nhẵn không có xơ vải và có thể được hoàn thiện thành chỉ dày hoặc mỏng

Sợi polyester được làm từ các sợi polyester dài, mỏng được xoắn lại với nhau. Ưu điểm của chỉ polyester dạng sợi là; độ giãn dài tuyệt vời (xơ có thể kéo dài và phục hồi); bề mặt nhẵn không có xơ vải và có thể được hoàn thiện thành chỉ dày hoặc mỏng. Nhược điểm của chỉ polyester là không bền như corespun (khi so sánh chỉ có cùng kích thước) và chỉ filament mịn hơn có thể yêu cầu điều chỉnh độ căng.

Polyester đơn sợi

Sợi polyester monofilament là một sợi polyester đơn, tương tự như dây câu. Ưu điểm của chỉ polyester monofilament là loại chỉ rất mịn, kết hợp rất tốt và có thể ủi ở nhiệt độ trung bình. Nhược điểm của chỉ polyester monofilament là; thường cần phải điều chỉnh độ căng khi chần bông.

Chỉ sợi polyester

Chỉ polyester kéo thành sợi được tạo ra từ việc xoắn các sợi polyester staple nhỏ lại với nhau; để tạo ra một sợi dài (rất giống với cách tạo ra các sợi bông từ kim ghim bông). Ưu điểm của chỉ polyester kéo thành sợi là; chỉ sản xuất sợi polyester kéo thành ít tốn kém hơn và thường có giá thấp hơn bất kỳ loại chỉ may quần áo polyester nào khác. Nhược điểm của chỉ polyester kéo thành sợi là có độ xơ từ trung bình đến cao khi may; và không bền như chỉ polyester dạng sợi hoặc sợi lõi.

Một trong các loại chỉ may quần áo đặc biệt – Tơ nhân tạo

Tơ nhân tạo được tạo ra bằng cách ép cellulose axetat (thường được làm từ bột gỗ) qua các lỗ nhỏ và làm rắn lại ở dạng sợi. Ưu điểm của chỉ rayon làbmàu sắc có độ bóng cao; cảm giác mềm mại và là loại chỉ có giá thành không quá cao. Nhược điểm của chỉ rayon là thường không bền màu (thuốc nhuộm có thể chảy ra vải khi tiếp xúc với chất tẩy mạnh, tia UV hoặc thuốc tẩy). Loại vải này không bền như polyester trilobal và bản thân sợi không bền bằng polyester.

Tơ nhân tạo được tạo ra bằng cách ép cellulose axetat (thường được làm từ bột gỗ) qua các lỗ nhỏ và làm rắn lại ở dạng sợi

Tơ nhân tạo được tạo ra bằng cách ép cellulose axetat (thường được làm từ bột gỗ) qua các lỗ nhỏ và làm rắn lại ở dạng sợi

Nylon

Chỉ nylon là một trong các loại chỉ may quần áo tổng hợp (chỉ polyester cũng là sợi tổng hợp) thường được sử dụng ở dạng chỉ trong suốt bằng sợi đơn hoặc dưới dạng chỉ mờ có kết cấu (giống như len). Phải nói những mặt tiêu cực “vượt xa” những mặt tích cực của nylon. Loại chỉ nylon duy nhất mà được các xưởng may lâu đời sử dụng và khuyên dùng là Bonded Nylon để bọc và may công suất lớn. Bonded Nylon được làm từ một loại vật liệu khác với chỉ khâu nylon. Các xưởng may lớn thường không sử dụng nylon để chần hoặc thêu.

Sợi kim loại

Các sợi kim loại được tạo ra từ nhiều lớp vật liệu quấn và xoắn lại với nhau. Chất lượng của các sợi kim loại nằm trong khoảng từ rất cao đến rất thấp. Một sợi kim loại tốt không cần chất bôi trơn. Chỉ kim loại của Superior có lõi nylon chắc chắn; một lớp giấy gạo mỏng và lớp phủ đặc biệt bên ngoài giúp lá bạc không cọ xát vào kim. Ưu điểm của chỉ kim loại Superior là bóng đẹp và chất lượng đường may tuyệt vời khi thêu, chần hoặc khâu. Nhược điểm của chỉ kim loại là cần điều chỉnh độ căng và có thể cần giảm tốc độ đường may.

Sợi Mylar

Sợi mylar được tạo ra bằng cách liên kết các lớp mỏng của vật liệu mylar phẳng. Ưu điểm của sợi chỉ Mylar là hiệu ứng ba chiều và có thể được thêu, chần hoặc khâu. Nhược điểm của chỉ sợi Mylar là cần phải điều chỉnh độ căng và có thể cần phải giảm tốc độ đường may.

Các loại chỉ may phải trải qua quy trình nào?

Tất cả chỉ khâu và chỉ chần bông đều trải qua một số quá trình xử lý giống nhau, chẳng hạn như xoắn, bôi trơn, cuộn,….Tuy nhiên, chỉ bông có thể được xử lý bổ sung để nâng cao trải nghiệm đường may.

Các loại chỉ may quần áo phải có bước làm bóng

Mercerization là quá trình ngâm các sợi bông trong dung dịch xút làm cho các sợi phồng lên. Điều này cho phép thuốc nhuộm thấm vào sợi tốt hơn và tăng độ bóng của chỉ. Làm bóng cũng làm tăng độ bền của sợi bông. Gần như tất cả các sợi bông được làm để may đều được làm bóng; cho dù nhãn có ghi là Được làm bóng hay không.

Quy trình bơm khí

Các sợi chỉ được bơm khí thường sẽ có độ mượt mà hơn, ít xơ vải hơn và sáng hơn. Các sợi chỉ được đưa qua ngọn lửa ở tốc độ cao để đốt cháy những mảnh xơ vải dài nhất; tạo ra chỉ ít xù hơn. Gassing còn được gọi là hoàn thiện lụa hoặc bông đánh bóng. Bạn có thể nhận ra sự khác biệt giữa sợi có khí và không có khí nếu bạn so sánh lượng xơ vải (lint) giữa hai sợi.

Các loại chỉ may đều được tráng men

Sợi chỉ tráng men được xử lý bằng một lớp sáp, nhựa hoặc tinh bột; và sau đó được đánh bóng để tạo độ bóng đẹp. Sợi chỉ rất chắc do được tráng men và được khuyên dùng để chần bông bằng tay. Chỉ bông tráng men không được khuyến nghị dùng cho may máy hoặc chần bông bằng máy; vì lớp phủ có thể bong ra trong đĩa căng và các điểm tiếp xúc. Đồng thời tích tụ xơ vải, lông tơ, bụi và làm cản trở đường chỉ.

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin giải đáp cho thắc mắc; chẳng hạn như tổng hợp về các loại chỉ may quần áo; giá chỉ may quần áo khác nhau ở từng loại như thế nào; chỉ may quần áo dày sẽ khác biệt ra sao? Ngoài ra nếu bạn đọc đang có niềm đam mê với việc kinh doanh các mặt hàng thời trang nhất là quần áo tự thiết kế local brand. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với VICT ngay hôm nay để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Xem thêm:

 

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *