Hiện tại VICT chỉ nhận may thời trang nữ hoặc nam nữ unisex. Các đơn hàng khác VICT xin phép từ chối, vui lòng không gọi hỏi tránh mất thời gian 2 bên. Cảm ơn quý khách. 0796 59 78 78


Khi xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng có xu hướng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng lối sống xanh – sạch – an toàn. Chính vì vậy mà mô hình “Thời trang bền vững” đã ra đời và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người tiêu dùng, nhất là các tín đồ thời trang. Vậy thời trang bền vững là gì? Xu hướng thời trang bền vững tại Việt Nam đang phát triển như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của VICT nhé!

Thời trang bền vững là gì?

Thời trang bền vững là gì? Để có thể định nghĩa chính xác cụm từ này, đầu tiên chúng ta cần hiểu “bền vững” là gì?

Bền vững ở đây được hiểu là sự kéo dài vòng đời sử dụng của một sản phẩm, hạn chế sự xả thải và mua mới gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường và xã hội. Nó đảm bảo rằng, các tài nguyên và nguyên liệu được sử dụng một cách hợp lý và có thể thay thế hoặc tái chế để đáp ứng nhu cầu của thế hệ hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, tính bền vững còn được hiểu theo ý nghĩa là duy trì quyền lợi, xây dựng hạnh phúc cho cộng đồng xã hội. Vậy nên, khi ghép hai khái niệm “thời trang” và “bền vững” với nhau, ta sẽ tạo nên ý nghĩa cho cụm từ “thời trang bền vững”.

Sử dụng những vật liệu thân thiện, có khả năng tái tạo để tạo ra sản phẩm thời trang

Sử dụng những vật liệu thân thiện, có khả năng tái tạo để tạo ra sản phẩm thời trang

Hiểu một cách đơn giản, thời trang bền vững là việc sử dụng các chất liệu an toàn, có thể tái sử dụng, tự phân hủy và quy trình sản xuất tiết kiệm nhằm hạn chế lãng phí tài nguyên mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đồng thời, quá trình sản xuất, cung ứng thời phải đảm bảo các điều kiện lao động và sự công bằng cho những người tham gia vào sản xuất thời trang.

Lý do nên theo đuổi xu hướng bền vững 

Theo thống kê, thời trang hiện đang là ngành công nghiệp:

 • Tiêu thụ nước nhiều thứ hai thế giới
 • Chiếm 8 – 10% lượng khí carbon xả thải ra môi trường (tương đương lượng khí thải carbon của toàn bộ châu Âu)
 • Cứ 1kg vải được tạo ra sẽ thải ra môi trường 23kg khí hiệu ứng nhà kính, hơn 60% sợi vải là sợi tổng hợp và 75% vật liệu cung ứng thời trang sẽ bị thải ra các bãi rác.

Có thế thấy, quá trình sản xuất thời trang để tiêu tốn không ít tài nguyên và để lại cho môi trường một lượng khí thải “khổng lồ”. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, quần áo sau khi bị thải ra sẽ mất hàng trăm, triệu năm mới có thể phân hủy. Điều này vô hình chung đã tạo ra gánh nặng đối với mẹ trái đất vì phải chứa đựng lượng rác và khí thải khủng khiếp này.

Và để giải quyết vấn đề này, mô hình thời trang bền vững với những sản phẩm được làm từ chất liệu an toàn và thân thiện với môi trường đã ra đời. Mô hình này được nhiều người trên thế giới ủng hộ và sử dụng bởi:

 • Nó giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của thời trang lên hệ sinh thái
 • Nó có thể tái chế, tiết kiệm nước và tài nguyên của thiên nhiên
 • Nó được sản xuất từ vải/sợi tái chế, tự phân hủy, hạn chế xả rác thải thời trang ra môi trường
 • Nó ủng hộ sự công bằng và quyền lợi của người lao động trong ngành thời trang
 • Nó kêu gọi mọi người hành động bảo vệ môi trường.

Các tiêu chí chính của thời trang bền vững 

Mô hình 3Rs: Reduce - Reuse - Recycling

Mô hình 3Rs: Reduce – Reuse – Recycling

Thời trang bền vững hiện đang được tiếp cận theo mô hình 3Rs:

 • Reduce (Cắt giảm): Hạn chế chạy theo xu hướng thời trang nhanh, mua sắm những mẫu mã, kiểu dáng hot-trend. Đồng thời, tối giản quy trình sản xuất giúp làm giảm lượng chất thải ra môi trường. Lượng chất thải tạo ra càng ít thì càng tối ưu.
 • Reuse (Tái sử dụng): Thay vì vứt bỏ, hãy sử dụng nó để mua, bán, trao đổi, sáng tạo thành những sản phẩm hữu ích để dùng cho nhiều mục đích khác nhau.
 • Recycle (Tái chế): Tận dụng các vật liệu thải đi để tạo ra những sản phẩm có ích.

>>> ĐỌC THÊM: CÁC LOẠI VẢI MAY ÁO SƠ MI NỮ ĐẸP NHẤT HIỆN NAY

Xu hướng thời trang bền vững tại Việt Nam 

Xu hướng thời trang bền vững được du nhập vào Việt Nam khá trễ. Mãi đến năm 2016, người tiêu dùng mới bắt đầu biết đến, quan tâm và lựa chọn các sản phẩm quần áo bền vững thay vì fast-fashion. Tuy nhiên, đến nay, xu hướng này đã nhanh chóng phát triển và được nhiều nhà thiết kế và đông đảo người tiêu dùng đón nhận.

Xu hướng thời trang bền vững tại Việt Nam ngày càng được ưa chuộng

Xu hướng thời trang bền vững tại Việt Nam ngày càng được ưa chuộng

Ngày càng có nhiều nhà thiết kế Việt cho ra đời những dòng sản phẩm có xu hướng bền vững. Có thể kể đến những bộ sưu tập mang hơi thở bền vững của NTK Lê Thanh Hòa, NTK Đỗ Long, NTK Võ Công Khanh… Những sản phẩm nằm trong bộ sưu tập này đều được tạo ra từ những chất liệu thân thiện với môi trường, và được bán trực tuyến tiết kiệm chi phí. Tất cả đã đóng góp vào sự phát triển của xu hướng thời trang này.

Tổng kết 

Thời trang bền vững là một xu thế tất yếu của nhân loại nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta. Và hơn hết là tính nhân văn và sự công bằng, bình đẳng trên hành tinh xinh đẹp này.

Đừng quên quên theo dõi VICTXưởng may Local Brand TPHCM để cập nhật thêm những thông tin thú vị về thời trang và đặt may quần áo bền, đẹp, chất lượng nhất nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *