Hiện tại VICT chỉ nhận may thời trang nữ hoặc nam nữ unisex. Các đơn hàng khác VICT xin phép từ chối, vui lòng không gọi hỏi tránh mất thời gian 2 bên. Cảm ơn quý khách. 0796 59 78 78


Hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh ngành may công nghiệp chính là năng suất và chất lượng sản phẩm và cũng là mục tiêu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Do vậy mà may mẫu đối là một khâu khá quan trọng trong quy trình sản xuất ngành may công nghiệp. Chính vì thế mà việc xây dựng một quy trình may mẫu đối trong mô hình sản xuất gia công sản phẩm may công nghiệp (CMT) là điều rất cần thiết. Bài viết này sẽ giúp các chủ doanh nghiệp hiểu rõ mục đích và tầm quan trọng trọng của bảng quy trình may mẫu quần áo hiện nay từ VICT.

Khái Niệm, Mục Đích Và Điều Kiện Trong Quy Trình May Mẫu

Khái niệm trong quy trình may mẫu quần áo khá đơn giản. Tuy nhiên dựa vào Khái niệm, doanh nghiệp còn căn cứ vào mục đích và điều kiện để xác định một quy trình may mẫu hợp lý. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp hình dung rõ ràng hơn tầm quan trọng của việc may mẫu. Hãy cùng VICT tìm hiểu ngay nhé!

Khái niệm của quy trình may mẫu

May mẫu đối là quá trình nghiên cứu may hoàn chỉnh một mẫu sản phẩm để ta có thể hiểu, nắm chắc về phần kết cấu của sản phẩm, tính chất nguyên phụ liệu may, yêu cầu về kỹ thuật, quy trình may sản phẩm, các thao tác và thiết bị cữ dưỡng…được đưa vào sử dụng trong quá trình triển khai sản xuất trong doanh nghiệp.

Quy trình may mẫu

Khái niệm về bảng quy trình may quần áo luôn cần thiết cho nhiều doanh nghiệp.

Mục đích của Quy trình may mẫu

Nhằm thống nhất bước đầu với các khách hàng về các bước quy trình gia công và các yêu cầu về mỹ thuật, kỹ thuật trước khi sản xuất ra đồng loạt các loại mã hàng.

Tầm quan trọng của quy trình may mẫu

Đối với khách hàng

 • Khẳng định niềm tin tưởng với đơn vị liên kết mảng gia công sản phẩm.
 • Thống nhất tương đối với đơn vị liên kết về các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật trong việc gia công sản phẩm.

Đối với doanh nghiệp

 • Khẳng định năng lực chuyên nghiệp gia công sản xuất mã hàng với các quý khách hàng.
 • Nắm bắt được các tính chất nguyên phụ liệu may và các yếu tố gây ảnh hưởng của những nguyên phụ liệu đến năng suất cũng như chất lượng sản phẩm;
 • Nắm chắc được giai đoạn quy trình gia công sản xuất, hoàn thiện sản phẩm và các yếu tố, các điều kiện ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng sản phẩm;
 • Dự kiến được các thiết bị và cữ dưỡng tối ưu nhất có thể để gia công sản phẩm;
 • Phân công công việc sản xuất, gia công sản phẩm phù hợp với năng lực của từng các bộ phận.

Điều kiện của bảng quy trình may mẫu

 Để triển khai may mẫu sản phẩm đối cần đảm bảo kế hoạch, năng suất cũng như chất lượng, cần có những điều kiện sau:

 • Tài liệu về kỹ thuật khách hàng.
 • Mẫu paton, sản phẩm mẫu (nếu có) và bảng màu.
 • Nguyên phụ liệu đầy đủ, đồng bộ và đúng theo yêu cầu của mã hàng đề ra.
 • Thiết bị may đáp ứng được phương pháp gia công và yêu cầu kỹ thuật của mã hàng.

Quy Trình May Mẫu

Bảng quy trình may mẫu gồm 8 bước. Mỗi bước trong bảng quy trình may mẫu dưới đây đều vô cùng quan trọng.

Nghiên cứu sản phẩm mẫu trong quy trình may mẫu

Nghiên cứu đặc điểm kết cấu của sản phẩm, yêu cầu về kỹ thuật, quy trình lắp ráp sản phẩm. Nghiên cứu kỹ lưỡng phương pháp gia công các chi tiết của sản phẩm. Vận dụng các kinh nghiệm chuyên môn để xác định rõ độ ăn khớp chính xác giữa các chi tiết, nắm vững quy trình lắp ráp và từ đó nghiên cứu ra phương pháp lắp ráp một cách tiên tiến, hiện đại nhất nhằm giảm thiểu về vật tư, thiết bị, nguyên liệu và thời gian chế tạo sản phẩm;

So sánh điểm giống và điểm khác nhau giữa sản phẩm mẫu và bộ tài liệu kỹ thuật, mẫu paton giúp quá trình may mẫu đạt được hiệu quả cao;

Nắm rõ được mọi yêu cầu về thiết bị gia công và dần hoàn thiện sản phẩm, so sánh với điều kiện của doanh nghiệp. Căn cứ vào các sản phẩm mẫu để từ đó xây dựng trình tự may và dự kiến được thiết bị gia công, hoàn thiện sản phẩm một cách tối ưu.

 Nghiên cứu tiêu chuẩn kỹ thuật quy trình may mẫu

 • Nghiên cứu các thông số, vị trí đo các chi tiết chính, chi tiết phụ và độ dung sai cho phép của từng bộ phận.
 • Nghiên cứu về nguyên phụ liệu

Nắm vững tính chất cơ lý của nguyên phụ liệu: Nguyên liệu (tên, đặc điểm, chủng loại chính, lót…).  Phụ liệu (chủng loại chỉ, khóa, dựng…). Đặc điểm cấu tạo, tính chất, thành phần nguyên liệu: Màu sắc, độ xơ vải, độ dày, mỏng, trơn, đàn hồi…

Ví dụ: Vải thô cứng: thường có độ co lớn, dày, mặt vải dễ vỡ, dễ bị hỏng, khi may dễ gãy kim…Vải lụa: xơ xỏa nhiều….

Để đảm bảo được độ chính xác nguyên phụ liệu sử dụng trong các mã hàng thì khi nhận nguyên phụ liệu bạn cần căn cứ vào tiêu chuẩn kỹ thuật và bảng màu (nếu có), nhận đủ số lượng, đúng chuẩn màu, đúng chủng loại chẳng hạn: Chỉ, mex, mác, khóa….

Bảng thống kê chi tiết đã thể hiện đầy đủ hết như: tên chi tiết thống kê được sắp xếp theo thứ tự chi tiết lớn trước, nhỏ sau, tiếp đó thống kê lần lượt hết các chi tiết chính, phối sang chi tiết lót, phụ liệu. Số lượng chi tiết được ghi rõ ràng.

Nghiên cứu, kiểm tra các điều kiện khác quy trình may mẫu

 • Nhận đầy đủ các tài liệu kỹ thuật liên quan đến sản phẩm mẫu và bảng màu;
 • Kiểm tra hết các thiết bị gia công sản phẩm;
 • Nghiên cứu và bổ sung các loại cữ, gá, chân vịt. Đảm bảo thiết bị cần thiết nhằm làm tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm;
 • Nghiên cứu các thông số mẫu paton, kiểm tra lại toàn bộ về quy cách may hoàn thiện sản phẩm, các ký hiệu, số lượng chi tiết phải ghi đầy đủ. Kiểm tra khớp với bản thông số thành phẩm đã đè ra và tính độ co của nguyên liệu, độ xơ vải và đường gấp dư công nghệ;
 • Kiểm tra vị trí in ấn thêu thùa, túi…so với sản phẩm mẫu đã được hoàn thiện trước đó.

Xây dựng trình tự may, dự kiến thiết bị gia công sản phẩm (lập bảng)

Thông qua việc tìm tòi, nghiên cứu bộ tài liệu kỹ thuật. Sản phẩm mẫu hay xây dựng trình tự may cho từng bộ phận của sản phẩm sao cho hợp lý. Sản phẩm quy trình may mẫu phải đảm bảo khoa học nhất, rút gọn thời gian. Giúp làm gia tăng năng suất đảm bảo kế hoạch thực hiện theo đúng tiến độ.

Dựa vào sản phẩm mẫu và tài liệu kỹ thuật đã chuẩn bị các thiết bị cần thiết để gia công và hoàn thiện sản phẩm được tối ưu hơn.

Khi lập bảng quy trình – trình tự may mẫu cần thể hiện rõ các điều sau:

 • Nội dung công việc cần liệt kê hết tất cả các bước công việc cần thiết để có thể may hoàn thiện sản phẩm theo một diễn biến hợp lý nhất.
 • Thiết bị: căn cứ vào các phương pháp thực hiện các bước công việc để liệt kê ra các loại thiết bị, cữ và dưỡng cần sử dụng đến.

Cắt bán thành phẩm, làm dấu quy trình may mẫu

Thực hiện cắt bán thành phẩm một cách đầy đủ và chi tiết. Trước khi cắt cần phải lưu ý đến những điều sau:

 • Xác định đúng phần vải chính, vải lót, vải phối và kiểm tra độ co của vải. Chất lượng vải (loang màu, lỗi sợi, nhàu vải, bẩn ….).
 • Trước khi cắt hay kiểm tra các chi tiết để đảm bảo đúng canh sợi vải. Phải đảm bảo đủ số lượng, đúng chiều chi tiết và dư đường may các chi tiết theo đúng quy định. Sau đó lấy kéo cắt chính xác theo đường đã vẽ.
 • Cắt xong dùng mẫu paton để làm dấu các vị trí theo mẫu trên từng chi tiết một. Các đường làm dấu phải hết sức chính xác. Phải đảm bảo khâu vệ sinh công nghiệp.
Quy trình may mẫu

Quy trình may mẫu giúp cắt bán thành phẩm một cách đầy đủ và chi tiết.

Bước may mẫu

Khi thực hiện quy tình may mẫu căn cứ vào chất liệu của vải. Lựa chọn chi số kim phù hợp để may tránh làm vỡ mặt vải. Để lại lỗ chân kim trong quá trình may. Sử dụng nguyên phụ liệu, thiết bị đúng với yêu cầu của khách hàng. Nếu có thắc mắc gì thì hãy trao đổi ngay với khách hàng để thống nhất ý kiến về thiết bị gia công.

May theo trình tự đã được lập từ trước, may các chi tiết độc lập. May xong bộ phận nào hãy kiểm tra bộ phận đó theo đúng tiêu chuẩn của kỹ thuật. May xong các bộ phận độc lập sau đó tiến hành lắp ráp, may hoàn chỉnh mẫu sản phẩm. Sử dụng hợp lý các thiết bị như: cữ gá, máy chuyên dùng, may đúng theo đường thiết kế, đúng thông số và yêu cầu kỹ thuật được ghi trên mẫu. Trong quá trình may mẫu hãy vận dụng những kinh nghiệm. Đặc beietj kiến thức hiểu sâu về công nghệ may. Tìm các thao tác may phù hợp nhất với từng chất liệu vải. Nghiên cứu kết cấu của các chi tiết ở trên bề mặt sản phẩm.

Thùa khuy, đính cúc (nếu có, nếu được yêu cầu): Trước khi thùa khuy, đính cúc hãy kiểm tra máy thùa và chỉnh chiều dài khuyết đúng với thông số. Phải phù hợp với đường kính cúc, cúc được đính chắc chắn. Sự hoàn thiện sản phẩm theo đúng như yêu cầu khách hàng đã yếu cầu.

Vệ sinh thật sạch đầu chỉ, xơ vải, dấu phấn. Là có thể đã hoàn thiện sản phẩm, tránh làm  bóng vải hay cháy sản phẩm.

Giám sát quá trình chế thử, kiểm tra và nhận xét mẫu

Đối với sản phẩm có chi tiết kết cấu khá phức tạp. Hoặc có chất liệu đặc biệt như vải bị chảy, vải có độ co giãn cao…Trong quy trình may mẫu quần áo có thể sử dụng đến thiết bị cữ, gá lắp. Người kiểm tra phải theo dõi toàn bộ quy trình may mẫu quần áo để xem xét. Đặc biệt điều chỉnh mẫu sao cho hợp lí, lưu ý thao tác may để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Khi có nhận xét mẫu và những yêu cầu khắt khe của khách hàng phải kết hợp với kết quả kiểm tra thử của sản phẩm. Kiểm tra về độ co giãn vải khi được đưa đi là. Đặc biệt là ép, giặt để điều chỉnh lại mẫu giấy cho đúng với yêu cầu.

Tổng hợp phát sinh và điều chỉnh mẫu (nếu có)

Sau khi may mẫu xong, tổng hợp hết tất các phát sinh và phải thông báo ngay với khách hàng hoặc bộ phận giác sơ đồ để xem xét và điều chỉnh mẫu sao cho phù hợp.

Hoàn thiện sản phẩm, thực hiện và kiểm tra các thông số. Đặc biệt là với quy cách, quy trình may mẫu và yêu cầu kỹ thuật so sánh chúng với bản tiêu chuẩn kỹ thuật của khách hàng đưa ra. Sản phẩm may mẫu nếu như đạt yêu cầu thì hãy chuyển sản phẩm đến cho khách hàng. Sau đó tham khảo đánh giá chất lượng sản phẩm.

Quy trình may mẫu

Quy trình may mẫu phải đảm bảo chuẩn qua từng bước.

VICT – Xưởng Gia Công Hàng Thiết Kế Với Quy Trình May Mẫu Nghiêm Ngặt

VICT là xưởng may gia công hàng thiết kế theo lô nhỏ dành riêng cho các thương hiệu thời trang tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Được thành lập bởi đội ngũ có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thời trang.

Từng đồng hành cùng nhiều bạn trẻ khởi nghiệp trong lĩnh vực thời trang. VICT hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Từ khâu tư vấn đến xử lý đơn hàng là một quy trình chặt chẽ và chuyên nghiệp. Khi đặt hàng từ VICT, chúng tôi đảm bảo rằng khách hàng sẽ nhận được sản phẩm chất lượng đúng thời hạn. Bạn hoàn toàn hài lòng với dịch vụ của chúng tôi.

Trong quá trình làm việc, VICT luôn đặt uy tín lên hàng đầu. Từ chất lượng sản phẩm đến thời gian giao hàng đến độ an toàn của mẫu mã đến thông tin khách hàng.

Quy trình may mẫu quần áo tại VICT luôn được ưu tiên và đảm bảo. Giúp tiến độ sản phẩm được đạt chất lượng cao nhất. Nếu bạn đang tìm một xưởng gia công hàng thiết kế Local Brand. Hãy đến ngay với VICT bạn nhé!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *