Hiện tại VICT chỉ nhận may thời trang nữ hoặc nam nữ unisex. Các đơn hàng khác VICT xin phép từ chối, vui lòng không gọi hỏi tránh mất thời gian 2 bên. Cảm ơn quý khách. 0796 59 78 78


Vải lụa tơ tằm hay còn gọi là vải silk. Vải mềm mại trên da, mát, nhẹ và thoải mái khi sử dụng. Lụa cũng có thể phân hủy sinh học một cách tự nhiên. Nên loại vải này rất quý, đặc biệt là vải lụa gấm. Hãy để VICT giúp bạn phân biệt loại lụa cao cấp và tìm hiểu về những thương hiệu lụa nổi tiếng nhất ở Việt Nam. 

1. Vải lụa tơ tằm là gì? 

Tơ tằm là loại vải mịn, mỏng được dệt từ tơ của con tằm. Dành cho những bạn chưa biết, tơ tằm là sản phẩm vĩnh cửu của kén do tằm ăn lá dâu tự động nhả ra. Chất xơ chiếm 75% thành phần của tơ tằm. Nó là loại tơ mỏng nhất trong thế giới tự nhiên, với mặt cắt ngang hình tam giác và độ bóng mạnh.

Tơ thường có màu trắng hoặc màu vani, nhưng cũng có những con tằm (thường là tằm dại) tạo ra tơ màu xanh lam, nâu hoặc vàng cam. Lụa sản xuất từ tơ tằm cũng là loại vải bền nhất. Mặt khác, loại lụa này còn được sản xuất khá hạn chế. Đặc biệt khi so sánh với người anh em ‘cotton’ của nó.

Vải lụa tơ tằm là loại vải cao cấp nhất

Vải lụa tơ tằm là loại vải cao cấp nhất

Những lý do chính khiến cho lụa rất hiếm. Đó là do quy trình sản xuất rất tốn công sức và khó khăn. Sản lượng sản xuất không cao. 

2. Vải lụa tơ tằm (vải silk) có thân thiện với môi trường không? 

Vải lụa tơ tằm hay còn gọi là vải silk. Vải mềm mại trên da, mát, nhẹ và thoải mái khi sử dụng. Lụa cũng có thể phân hủy sinh học một cách tự nhiên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là vải lụa tơ tằm hoàn toàn thân thiện với môi trường. Global Organic Textile Standard là tổ chức đang nổi lên như một chuẩn mực cho sự an toàn của các vật liệu, bao gồm cả lụa. Tổ chức này thiết lập các yêu cầu về quản lý môi trường, xử lý nước, hóa chất đầu vào,… Toàn bộ quá trình sản xuất đều được tuân theo quy chuẩn nhất định trong toàn bộ chuỗi cung ứng dệt may.

3. Cách phân biệt lụa thật và lụa pha

Vải lụa tơ tằm, vải lụa gấm là chất liệu đắt tiền nên rất dễ bị làm giả, làm nhái hoặc trà trộn với các chất liệu khác. Tuy nhiên, VICT có một vài mẹo nhỏ để nhận biết lụa thật:

3.1 Quan sát dưới ánh sáng

Lụa (vải silk)  thật có độ bóng tự nhiên từ các góc độ khác nhau, đặc biệt là dưới ánh nắng mặt trời. Ngược lại, sản phẩm kém chất lượng có thể có độ bóng trắng không đồng đều. Tuy nhiên, cách này cũng có phần khó khăn, nhất là với những người chưa tiếp xúc nhiều với chất liệu này.

Bạn phải biết cách nhận diện đâu là loại vải lụa tự nhiên để mẫu thiết kế hoàn hảo nhất

Bạn phải biết cách nhận diện đâu là loại vải lụa tự nhiên để mẫu thiết kế hoàn hảo nhất

3.2 Đốt

Khi đốt vải lụa, vải lụa gấm thật sẽ có mùi giống như tóc cháy. Nhưng do có thành phần hữu cơ nên mùi này nhanh chóng tan đi. Cắt ra một mẩu nhỏ và đốt để quan sát. Khi đốt lụa pha sẽ có mùi nhựa (do tỷ lệ ni lông cao). Sau khi đốt cháy, phần còn sót lại sẽ biến thành một khối chất lỏng và cảm thấy nóng.

3.3 Quan sát

Lụa (vải silk) tự nhiên không bị nhăn. Ngay cả khi bị chà xát mạnh bằng tay và nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu. 

4. Các Thương hiệu vải lụa tơ tằm nổi tiếng nhất Việt Nam

4.1 Làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội)

Với lịch sử hơn 10 thế kỷ trước, Vạn Phúc là thương hiệu Việt lâu đời. Điểm nổi bật của lụa thương hiệu này là sự mềm mại, vải lụa gấm có hoa văn phong phú, màu sắc đa dạng. Đặc biệt là khả năng may thành nhiều kiểu dáng khác nhau. Sản lượng vải lụa hàng năm của Vạn Phúc đạt 2 triệu mét/năm.

Lụa Vạn Phúc luôn chiếm được lòng tin của người tiêu dùng bởi chất lượng cao, mẫu mã hợp thời trang. Đáng chú ý, Lụa Vạn Phúc đã được chính phủ đặt tên là “Thương hiệu vàng Thăng Long” vào năm 2011. Chỉ hai năm sau, làng nghề Vạn Phúc cũng được bổ sung vào danh sách “7 làng nghề truyền thống cần được bảo tồn”. 

vải lụa gấm từ các làng nghề vô cùng quý giá

vải lụa gấm từ các làng nghề vô cùng quý giá

4.2 Thương hiệu vải lụa tơ tằm Nha Xá (Hà Nam)

Đây là một đối thủ đáng gờm của lụa Vạn Phúc. Lụa Nha Xá luôn mang một vẻ đẹp độc đáo, màu sắc trang nhã, cổ điển. Mang đến cho người mặc vẻ sang trọng, quyến rũ và quý phái. Ngày nay, vải lụa Nha Xá không ngừng mở rộng quy mô. Mục tiêu hướng đến một ngành công nghiệp tơ lụa hiện đại nhưng vẫn giữ được nét truyền thống. 

4.3 Làng tơ lụa Duy Xuyên (Quảng Nam)

Làng Nghề Duy Xuyên khác với những thương hiệu tơ lụa khác. Lá dâu nuôi tằm của ở đây được làm từ một loại cây dâu đặc trưng chỉ mọc trong rừng sâu của tỉnh Quảng Nam. Do đó, các loại vải ở đây có những đặc điểm riêng mà các thương hiệu lụa khác khó có thể có được.

4.4 Vải lụa tơ tằm Tân Châu (An Giang)

Khác với làng dâu tằm nói trên, tại làng lụa Tân Châu, có quy trình sản xuất khác hơn. Khi hái lá dâu, các cành dâu được khéo léo cắt bỏ để con tằm dễ dàng lấy kén trước khi nuôi tằm. Sản phẩm tơ lụa ở đây có hoa văn bắt mắt và không bao giờ phai màu. Nhờ những người công nhân ở đây đã sử dụng trái cây làm vật liệu in và tạo màu mới đạt được điều này. Lụa Tân Châu rất được ưa chuộng vì sử dụng những chất liệu gần gũi với thiên nhiên để làm nên lụa.

Trên đây là bài viết của VICT về vải lụa tơ tằm. Trên đây là bài viết của VICT về vải lụa tơ tằm và cách nhận biết loại vải lụa cao cấp. VICT hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có thể hiểu thêm về loại vải này. Từ đó, bạn có thể đưa ra sự lựa chọn chính xác loại vải phù hợp cho mẫu thiết kế của mình. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ tìm vải chất lượng cao và nhận may gia công sản phẩm, đừng ngần ngại liên hệ ngay với VICT. Chúng tôi chuyên may các sản phẩm thời trang nữ và nam, nữ unisex… Xưởng may VICT sẽ hỗ trợ, tư vấn, đồng hành để đưa ra các giải pháp tối ưu nhất cho bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *